Bật mí cách viết proposal chuyên nghiệp và hiệu quả cho người mới 

5/5 - (1 bình chọn)

Việc có kỹ năng viết proposal sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng hiệu quả kinh doanh,tiếp thị và quảng cáo. Bạn đã biết cách viết proposal chưa? Nếu chưa hãy cùng Nghiêm theo dõi bài viết dưới đây để biết cách viết sao cho chuyên nghiệp nhé. 

1.Vì sao cần biết cách viết proposal?

1.1. Proposal là gì? 

Proposal là gì? Cách viết proposal
Proposal là gì? Cách viết proposal chuyên nghiệp

Proposal là một bản đề xuất mà một cá nhân hoặc tổ chức viết ra để đề xuất ý tưởng, dự án, sản phẩm cho một đối tượng cụ thể. Viết proposal nhằm mục đích thuyết phục đối tác thực hiện theo mong muốn bản đề xuất đưa ra. 

Nó thường chứa các phần giới thiệu vấn đề,mô tả chi tiết đối tượng hoặc đưa ra các giải pháp đề xuất và dự trù kinh phí. Được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh,nghệ thuật và nhiều lĩnh vực khác nhau. 

>>Xem thêm: Cách kiếm tiền online tại Việt Nam năm 2024

1.2. Lợi ích to lớn khi biết cách tạo ấn tượng với bản proposal của bạn

Cách viết proposal cho người mới
Cách viết proposal cực dễ cho người mới

Trước khi bắt tay vào viết proposal bạn cần biết những lợi ích mà nó mang lại như sau: 

 • Nâng cao kỹ năng làm việc nhóm: Viết proposal cần phải có sự phối hợp với các thành viên trong nhóm. Vì thế mà bạn sẽ rèn luyện được kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp với những đồng nghiệp trong nhóm. 
 • Khả năng sáng tạo: Để thuyết phục được khách hàng đồng ý với những đề xuất bạn đưa ra, bạn cần phải có một bản proposal thật sáng tạo và thể hiện được phong cách độc đáo. Nắm vững kỹ năng viết sẽ giúp bạn tăng khả năng sáng tạo và đưa ra các ý tưởng mới trong cuộc sống 
 • Nâng cao kỹ năng nghiên cứu thông tin: Viết proposal  bạn cần phải nghiên cứu, tìm tòi và phân tích kỹ lưỡng các yếu tố liên quan đến ý tưởng bạn sắp triển khai. Vì thế sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghiên cứu từ khóa và hiểu rõ hơn về thông tin mình cần triển khai. 

>>Xem thêm: Top 10+ Web Kiếm Tiền Online Không Cần Vốn Uy Tín 2024

2. Chi tiết cách viết proposal chuyên nghiệp và hiệu quả cho người mới 

Cách viết proposal cho người mới
Chi tiết cách viết proposal cho người mới hiệu quả

2.1. Cách viết proposal ngắn gọn 

Để biết được cách viết proposal sao cho chuyên nghiệp và đủ sức thuyết phục khách hàng bạn phải nắm rõ 4 phần sau: 

 • Giới thiệu tổng quát và trình bày các thông tin cơ bản liên quan đến dự án. Giúp khách hàng có cái nhìn bao quát về ý tưởng mà bạn đề xuất 
 • Luôn phải hướng đến khách hàng 
 • Nội dung dự án cần phải được triển khai chi tiết 
 • Trình bày rõ chuyên môn và kinh nghiệm của công ty hay tổ chức 

2.2. Cách viết Proposal chi tiết 

Phía trên là những điều cơ bản cần có trong proposal. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu tìm hiểu về cách viết proposal, các bước trên sẽ hơi khó hình dung.Vì thế nên dưới đây,chúng tôi sẽ nói rõ hơn về cách để triển khai một bản đề xuất chuyên nghiệp. 

 •  Đặt tiêu đề 

Bạn cần có một tiêu đề thật thu hút và sáng tạo giúp thu hút sự chú của khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

 •  Giới thiệu vấn đề

Bạn cần nêu rõ thông tin về ý tưởng như: tại sao lại có ý tưởng này, ý tưởng liên quan đến vấn đề gì,… Trình bày hiện trạng và những khó khăn mà khách có thể gặp phải. 

 •  Mô tả ý tưởng 

Hãy trình bày cụ thể ý tưởng của mình. Bước này rất quan trọng, có thể giúp khách hàng hình dung ra những ý định bạn dự kiến sẽ làm và sắp làm trong tương lai. 

 •  Triển khai kế hoạch chi tiết 

Trình bày kế hoạch triển khai chi tiết cho ý tưởng của mình. Trình bày các bước cụ thể và thời gian để triển khai. Và hãy đảm bảo rằng kế hoạch của bạn hợp lý và khả thi. 

 • Dự trù kinh phí 

Bạn cần dự trù được kinh phí để triển khai dự án. Bước này cũng rất quan trọng,giúp nhà đầu tư có thể cân nhắc đến vấn đề đầu tư chi phí cho dự án. 

 •  Lợi ích của khách hàng 

Đừng quên thêm mục này vào bản proposal nhé. Nó giúp thể hiện cho họ thấy được lợi ích của mình khi đầu tư vào dự án của bạn. Hãy đưa ra những lợi ích tốt cho khách hàng để tăng hiệu quả đầu tư. 

 •  Đánh giá rủi ro 

Bạn cần đánh giá tác động của ý tưởng của mình đến các bên liên quan và đặc biệt là đánh giá các rủi ro tiềm ẩn của dự án.  Đảm bảo rằng đánh giá rủi ro của bạn là chính xác và toàn diện. 

 • Liệt kê tài liệu tham khảo 
 •  Sửa chữa, chỉnh sửa 
 • Gửi proposal đến đối tác 

2.3. Một số công cụ gợi ý cách viết proposal 

 • Canva 

Bạn có thể tham khảo vô số các cách viết proposal và các mẫu proposal đẹp và sáng tạo. Sử dụng Canva rất đơn giản, chỉ cần bạn chọn mẫu ưng ý và ấn bào chỉnh sửa nội dung là đã có thể biến nó trở thành bản đề xuất phù hợp với mục tiêu bạn đề ra. 

 • Proposify 

Là một trong những website chuyên nghiệp cung cấp cho người dùng các mẫu proposal có sẵn với chi phí hợp lý. 

 • Freepik 

Cũng giống như hai website trên, Freepik cung cấp cho người dùng các mẫu proposal với thiết kế ấn tượng và chất lượng hình ảnh cao khi tải về. Tuy nhiên, sẽ phải mất một khoản phí nhỏ để tải chúng về máy. 

>>Xem thêm: Làm giàu từ thiết kế áo thun kiếm tiền – Cơ hội kinh doanh hấp dẫn

>>Xem thêm: Google Data Studio là gì? Hướng dẫn cách sử dụng cho người mới

3. Một số lưu ý khi viết proposal 

Cách viết proposal và lưu ý
Cách viết proposal và những lưu ý cần biết

Để viết proposal một cách hiệu quả và chuyên nghiệp bạn cần lưu ý những điều sau để thu hút được sự quan tâm của khách hàng khi đọc proposal. 

Nắm rõ mục tiêu của proposal 

Cần xác định rõ mục tiêu và đối tượng của bản đề xuất để có những giải pháp phù hợp. Điều này giúp bạn tập trung vào nội dung chính và phù hợp với đối tượng mà bạn đang hướng đến. 

Tìm hiểu và nghiên cứu thông tin

Để có thể đưa ra các đề xuất hợp lý và phù hợp bạn cần nghiên cứu rõ đối tượng mình cần hướng tới là ai. Cũng như tìm hiểu những thông tin liên quan để viết proposal chuyên nghiệp. 

Sử dụng ngôn từ chuyên nghiệp 

Bạn cần sử dụng ngôn từ và cách trình bày chuyên nghiệp, dễ hiểu và tránh sử dụng các thuật ngữ chuyên môn sâu gây khó hiểu. 

Tập trung vào nội dung chính 

Tránh lạc đề hoặc đi vào những chi tiết không cần thiết khiến proposal dài dòng và lan man gây khó hiểu. 

Sử dụng hình ảnh minh họa 

Sử dụng hình ảnh minh họa giúp tăng tính trực quan và giải thích rõ ràng cho khách hàng hiểu và dễ hình dung. Giúp tăng khả năng đầu tư vào dự án. 

>>Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đăng Ký Và Kiếm Tiền Trên Sàn Nami Exchange

4. Lời kết 

Trên đây là tất cả thông tin về proposal và hướng dẫn cách viết proposal cho người mới bắt đầu cực chi tiết và hiệu quả bạn có thể tham khảo. Và đừng quên truy cập vào website appkiemtienonline.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.  

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *